Dầu nhớt cho máy gia công tia lửa điện EDM

Máy bắn tia lửa điện EDM còn được gọi là máy CNC EDM, EDM, máy bắn điện, v.v … Nó là một thiết bị xử lý điện. Khi Liên Xô cũ Lazarenko nghiên cứu hiện tượng và nguyên nhân khiến các tiếp điểm công tắc bị hỏng do ăn mòn tia lửa, người ta thấy rằng nhiệt độ cao tức thời của tia lửa có thể khiến kim loại cục bộ tan chảy, oxy hóa và bị ăn mòn, do đó tạo ra và phát minh ra phương pháp EDM.

 Dầu máy xung điện phải đảm bảo sự cách điện giữa điện cực với phôi khi khe hở chưa đủ hẹp. chỉ có một khoảng cách nhỏ nhất có thể có giữa điện cực và phôi mới cho phép dòng phóng tia lữa điện đi qua. Nếu khe hở nhỏ thì lượng hớt vật liệu và độ chính xác

Gia công kim loại bằng tia lửa điện là hình thức gia công cắt gọt kim loại bằng dòng điện.

 • Nhiệt độ ở vùng có tia lửa điện lên rất cao, có thể đạt đến 12.0000C, làm nóng chảy, đốt cháy phần kim loại trên cực dương. Trong quá trình phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo nên áp lực va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. Toàn bộ quá trình trên xảy ra trong thời gian rất ngắn từ 10-4 đến 10-7s. Sau đó mạch trở lại trạng thái ban đầu và khi điện áp của tụ được nâng lên đến mức đủ để phóng điện thì quá trình trên lại diễn ra ở điểm có khoảng cách gần nhất.
 • Phôi của quá trình gia công là các giọt kim loại bị tách ra khỏi các điện cực và đông đặc lại thành những hạt nhỏ hình cầu. Khi các hạt này bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa hai điện cực lớn lên, sự phóng điện không còn nữa. Để đảm bảo quá trình gia công liên tục, người ta điều khiển điện cực dụng cụ đi xuống sao cho khe hở giữa hai điện cực là không đổi và ứng với điện áp nạp vào tụ C.

 

Dầu nhớt cho máy gia công tia lửa điện.

Dầu nhớt cho máy xung điện hay còn  gọi là Dầu gia công tia lửa điện, dầu xung điệndầu xung điện EDM,  dầu máy xung điện, là loại dầu thường có dạng màu trắng trong như nước, được pha chế từ dầu gốc khoáng cao cấp có độ nhớt thấp  kết hợp với hệ phụ gia cao cấp được thiết kế với chức năng gia công tối ưu, độ mài mòn điện cực thấp, độ nhẵn bề mặt tốt và dung sai gia công nhỏ.

 • Dầu nhớt cho máy xung điện có tác dụng chính là: cách điện, Ion hóa, làm nguội, vận chuyển phôi.
 • Được sử dụng cho các máy xung điện EDM, máy gia công tia lửa điện lớn và nhỏ, thích hợp cho gia công thô và gia công tinh.

Chức năng của dầu máy gia công tia lửa điện :

Trong gia công tia lửa điện dầu máy EDM đóng vai trò là chất điện mội nó thực hiện chức năng của môi trường làm nguội và làm giảm nhiệt độ cực kỳ cao trong khe hở phóng điện.

 • Quan trọng hơn, dung dịch điện môi được bơm vào theo khe hở hình cung để đẩy đi những hạt bị xói mòn giữa chi tiết và điện cực. Sự sục rửa thích hợp làm cho quá trình bóc vật liệu đạt hiệu quả cao.
 • Bởi vì EDM ăn mòn kim loại bằng việc phóng tia lửa điện thay cho các dụng cụ cắt gọt tạo phoi nên độ cứng vật liệu không trở thành nhân tố quyết định xem vật liệu đó có thể gia công bằng EDM hay không.

Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về những chức năng của dầu EDM :

 1. Cách điện: Dầu máy xung điện phải đảm bảo sự cách điện giữa điện cực với phôi  khi khe hở chưa đủ hẹp. chỉ có một khoảng cách nhỏ nhất có thể có giữa điện cực và phôi mới cho phép dòng phóng tia lữa điện đi qua. Nếu khe hở nhỏ thì lượng hớt vật liệu và độ chính xác
 2. Iôn hóa: Dầu máy xung điện EDM sẽ tạo ra nên những điều kiện tối ưu cho sự phóng điện, nghĩa là nó phải được ion hóa ở vào thời  điểm chuẩn bị phóng điện nghĩa là phải tạo một phóng điện.
 3. Làm nguội: ở kênh phóng điện trong thế gian cực ngắn nhiệt độ có thể lên đến 100000C . nhiệt ở đây cần được chuyển đi nếu không thì độ mòn điện cực sẽ tăng lên . bề mặt phôi cũng bi hư hại do quá nhiệt. bản thân Dầu máy xung điện EDM cũng không được phép quá nhiệt.
 4. Vận chuyển phoi: Nếu Dầu máy xung điện EDM không sạch thì gây ra sự không chính xác và các khuyết tật quá trình gia công gây ra sản phẩm lỗi. Vì vậy phải có hệ thống dòng chảy của chất điện môi để vận chuyển các phần tử đã ăn mòn đó đi khỏi khe hở phóng điện và đảm bảo chất điện môi sạch cho khe hở .

Cách chọn dầu nhớt cho máy xung điện:

Việc lựa chọn dầu nhớt cho máy xung điện là một vấn đề rất quan trọng nếu quý khách đang sử dụng máy xung điện EDM, Lựa chọn sản phẩm chất lượng cao giúp máy EDM hoạt động với hiệu xuất cao nhất, làm việc với độ chính xác cao, giảm chi phí sản xuất thấp nhất .

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhớtkhác nhau được kể đến như dầu nhớt SHL,  Shell, BP, Total, Caltex, Mobil, Castrol , tùy theo loại máy xung điện EDM, tình trạng và tuổi thọ của máy mà người sử dụng cần phải biết đâu là cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho máy EDM. Hầu hết khi lựa chọn sử dụng loại dầu cho máy EDM thường chú ý đến các tiêu chuẩn sau:

 • Sản phẩm dầu máy xung có tuổi thọ cao, bền lâu, ít hao phí.
 • Lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu đã có uy tín như SHL của Hàn Quốc.
 • Trong quá trình sử dụng khi vệ sinh không hại da tay, không độc hại, không khó ngửi.
 • Có điểm cháy tương đối cao.
 • Có mật độ, độ đậm đặc nhất định
 • Có màu trong suốt để dễ quan sát vùng gia công.
 • Có độ nhớt ổn định.
 • Cách điện ở điều kiện bình thường
 • Có khả năng truyền điện áp
 • Có khả năng được lọc sạch
 • Giá cả phải chăng.

chúng tôi khuyến cáo các bạn nên sử dụng sản phẩm: Dầu máy xung điện SHL EDM 32  đây là sản phẩm được sản xuất bởi hãng dầu nhớt SHL Lubriacant đầy là thương hiệu dầu gia công kim loại hàng đầu Hàn Quốc, tại Hàn các sản phẩm dầu máy xung điện EDM SHL được sử dụng rất phổ biến chiếm đến 86% thị trường Hàn Quốc, ngoài ra chúng ta nên sử dụng các thương hiệu lớn khác như: Shell, Castrol, Total…

Trên đây là những thông tin về dầu nhớt dùng cho máy xung điện mà chúng tôi đưa ra, hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp quý khách hàng phần nào trong việc tìm kiếm sản phẩm dầu máy xung điện phù hợp nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *